Đăng nhập
Trang chủ
 
Ăn gì
 
Bệnh nào thức nấy
 
An toàn thực phẩm
 
Đảm đang
 
Đi Ăn Đi
 
Khoa học thực phẩm
 
Bạn đọc viết
 
Thư giãn
 
Về chúng tôi
Tin chuyên ngành | Tài liệu | Thuật ngữ | Luật
Điểm tin

Polyme sinh học carrageenan

   
11:05' AM - Thứ năm, 18/11/2010

Ảnh: angi.com.vnCarrageenan là một loại polyme sinh học được tách chiết từ cây rong sụn và một số loại rong khác. Carrageenan đóng vai trò là chất tạo đông, tạo tính mềm dẻo, đồng nhất cho sản phẩm, được ứng dụng rất rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm, y dược… và mới đây là trong việc sản xuất phụ gia thực phẩm thay thế hàn the.

Khoảng 50% lượng carrageenan được sử dụng trong công nghiệp sữa, do carrageenan có khả năng liên kết với protein sữa, làm cho hạt nhũ tương sữa – nước bền vững, các sản phẩm sữa sẽ có độ ổn định khá cao, tránh tách nước mà không cần dùng đến tinh bột hoặc lòng trắng trứng. Cũng do khả năng tạo phức với protein và kết lắng chúng mà carrageenan được bổ sung vào bia, rượu, dấm làm tăng độ trong của sản phẩm.

Đặc biệt carrageenan sử dụng nhiều trong chế biến thủy sản: tạo lớp màng cho sản phẩm đông lạnh, làm giảm hao hụt về trọng lượng và bay hơi nước, tránh sự mất nước của thịt gia cầm khi bảo quản đông làm tăng hiệu suất sản phẩm. Các công ty chế biến thịt cũng sử dụng carrageenan trong bảo quản đóng hộp các sản phẩm thịt, surimi, giò chả...

Ngoài ra, carrageenan tạo cho sản phẩm có cấu trúc mềm xốp trong sản xuất bánh mì, bánh quy, bánh bông lan…Hay được bổ sung vào để làm tăng độ đồng nhất, độ đặc nhất định trong công nghệ sản xuất chocolate, kẹo, phomat, các loại mứt đông, mứt dẻo…

Bên cạnh việc được sử dụng như là một chất để điều chỉnh độ chắc, trạng thái, tính chất cảm quan…của các sản phẩm thực phẩm, carrageenan còn được ứng dụng trong các ngành công nghiệp khác như công nghiệp dệt, sản xuất kem đánh răng, kỹ nghệ sơn…

Hiện nay công nghiệp sản suất carrageenan không chỉ phát triển mạnh ở các nước Mỹ, Tây Âu mà còn phát triển mạnh ở các quốc gia Châu Á, trong đó phải kể đến Trung Quốc, Nhật Bản, Philippines... Ở Việt Nam cũng đã có nhiều công trình nghiên cứu về sản xuất carrageenan với hiệu xuất thu hồi cao.

Trang Mình


Số lượt đọc:  614
Bài mới:  
Bài đã đăng:
Chuyên gia tư vấn|
Nên ăn rau sống như thế nào cho sạch
Vào dịp Tết cổ truyền, nhà tôi thường ăn rau sống cuốn với bánh tráng ...
Các bài khác:
  • Chọn củ kiệu làm dưa món cho tết
  • Say cà phê là như thế nào?
Chi tiết...

Thăm dò
Bạn biết tới chúng tôi thông qua ?
 
Thực phẩm chức năng
Nhờ cây thuốc tán sỏi, nên hay không?
Không ai vui gì khi biết mình đang chứa ít viên sỏi đâu đó trong đường tiết niệu! Khổ hơn nữa nếu đã từng trải ...
Các bài khác:
  • Trinh nữ hoàng cung - dược liệu quý trong điều trị u bướu
  • Cẩn thận với thực phẩm chức năng
Điểm tin
Top 6 thực phẩm nhật bản có giá đắt đỏ nhất - theo tỏi đen FNC
Giảm ăn mặn: Việc cần làm ngay
Quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm
Các bài khác:
  • Chọn mua thực phẩm ngoại
  • Còn nhiều rượu giả không được kiểm soát
Nhà hàng tự giới thiệu
Ưu đãi tại nhà hàng Sài Thành Bánh Canh
Từ ngày 22/12/2011 đến 28/2/2012, nhà hàng Sài Thành Bánh Canh thực hiện chương trình ưu đãi "Giáng sinh vui ...
Các bài khác:
  • I love Firday - Thứ 6 ngọt ngào
  • Cocasuki - Tưng bừng dạ tiệc cuối năm
Doanh nghiệp tự giới thiệu
Không tìm thấy bài viết nào!
  Chi tiết...
Bookmark and Share

  ie set Home Page  HP  | Firefox Bookmark this page  BM        Liên hệ Trung tâm        Liên hệ quảng cáo        Đường dây nóng        Tuyển dụng

Truy cập nhanh
ĂN GÌ   
Sống khỏe  
Đẹp++  
Mẹ và Bé  
Chồng em ăn gì  
TP cho ông bà
BỆNH NÀO THỨC NẤY     
Tiểu đường  
Ung thư
Béo phì  
Tim mạch
Bệnh khác
AN TOÀN THỰC PHẨM   
Quy tắc
Ngộ độc
Điểm đen  

 
ĐẢM ĐANG   
Lăn vào bếp
Kinh nghiệm
Không gian bếp
Chợ TP
ĐI ĂN ĐI  
Xuyên Việt
Phong vị - Món xưa
Thế giới đó đây
KHOA HỌC THỰC PHẨM 
Tin chuyên ngành  
Tài liệu  
Thuật ngữ  
Luật
THƯ GIÃN   
Truyện cười  
Video ăn gì  
DD tâm hồn
mon ngon