Đăng nhập
Trang chủ
 
Ăn gì
 
Bệnh nào thức nấy
 
An toàn thực phẩm
 
Đảm đang
 
Đi Ăn Đi
 
Khoa học thực phẩm
 
Bạn đọc viết
 
Thư giãn
 
Về chúng tôi
Tin chuyên ngành | Tài liệu | Thuật ngữ | Luật
Điểm tin

Cơ chế kháng khuẩn của probiotic

   
11:05' AM - Thứ tư, 20/10/2010
Probiotic là nhóm những vi khuẩn có lợi cho sức khỏe, điển hình như nhóm vi khuẩn lactic BifidobacteriumLactobacillus có trong hệ vi sinh vật đường ruột. Sự hiện diện của probiotic giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây hại xâm nhập vào ruột.

Tính kháng khuẩn của probiotic được ứng dụng nhiều nhất trong công nghệ thực phẩm cũng như trong dược phẩm. Sở dĩ các vi khuẩn này có khả năng kháng khuẩn tốt là do trong quá trình trao đổi chất đã tạo ra các sản phẩm có tính kháng khuẩn như axit hữu cơ (axit lactic và axit acetic), hydroperoxide, ethanol, diacetyl, acetaldehyde, acetoine, CO2, reuterin, reutericyclin và bacteriocin... Các sản phẩm trao đổi chất này chính là "vũ khí" kháng khuẩn của probiotic

vi khuẩn probiotics

· Khả năng kháng khuẩn của các axit hữu cơ

Các axit hữu cơ được sinh ra bởi vi khuẩn lactic chủ yếu là axit lactic và axit acetic, các axit này góp phần giảm pH tiêu diệt các vi khuẩn có hại ví dụ như vi khuẩn E.coli, Clostridium perfringens, Staphilococcus aurius... Do nội bào vi khuẩn có pH = 7 nên khi có sự chênh lệch pH so với môi trường axit bên ngoài, H+ từ môi trường sẽ đi vào bên trong tế bào vi khuẩn làm pH nội bào giảm. Vi khuẩn phải sử dụng cơ chế bơm ATPase để đẩy H+ ra khỏi tế bào làm cho vi khuẩn bị mất năng lượng. Mặt khác pH giảm thì cũng ức chế quá trình đường phân (glycolysis), tế bào vi khuẩn cạn kiệt năng lượng dẫn đến bị tiêu diệt. Ngoài ra, các anion của axit còn gây rối loạn sự thẩm thấu của màng tế bào. Những nguyên nhân này làm cho vi khuẩn bị chết.

Vi khuẩn gây bệnh bị ức chế hoạt động ở pH thấp (< 3,5)

· Khả năng kháng khuẩn của Bacteriocin

Bacteriocin là chất kháng khuẩn có bản chất là protein được riboxom tổng hợp từ các chuỗi peptit hoặc protein ở cả vi khuẩn Gram âm và vi khuẩn Gram dương. Bacteriocin có tác dụng kháng khuẩn đối với các vi khuẩn gây thối rữa và các mầm bệnh trong thực phẩm phổ biến là vi khuẩn Listeria monocytogenesStaphylococcus aureus.

Bacteriocin được chia thành 4 nhóm: Nhóm I là nhóm lantibiotic, là polypeptit có trọng lượng phân tử < 5KDa. Nhóm II gồm các bacteriocin không phải là lantibiotic, có khối lượng <10KDa, nhóm này lại chia ra thành 3 nhóm nhỏ khác. Nhóm III là bacteriocin có trọng lượng phân tử > 30KDa, nhóm IV là các bacteriocin phức tạp, ngoài thành phần chính là protein chúng còn chứa lipid và cacbonhydrat.

Cơ chế tác động bacteriocin rất đa dạng, nó có thể làm biến đổi các enzym, ức chế sự sản sinh bào tử, chúng xâm nhập vào tế bào làm mất lực đẩy proton, làm giảm thế năng của màng nguyên sinh chất và thay đổi pH nội bào do đó tạo ra các lỗ thủng không thể khắc phục được dẫn đến tế bào bị phá vỡ.

Trong công nghệ thực phẩm, nisin là bacteriocin được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi nhất trong chế biến và bảo quản một số loại thực phẩm như phomat, xúc xích, sữa chua, một số loại sản phẩm thịt, rau quả đóng hộp...Trong y dược, bacteriocin còn được ứng dụng như một chế phẩm sinh học để điều trị một số bệnh như viêm đường tiết niệu, hay nhiễm trùng đường tiêu hoá...

Ngoài ra, Reuterin và dẫn xuất của reutericyclin cũng có thể ức chế các vi khuẩn Gram âm và Gram dương, nấm và động vật nguyên sinh như giun, sán... Các diacetyl, acetaldehyde và acetoin cũng có tác dụng kìm hãm đối với các vi sinh vật có hại ngay cả ở nồng thấp.

Tường Phượng (TH)


Số lượt đọc:  822
Bài mới:  
Bài đã đăng:
Chuyên gia tư vấn|
Nên ăn rau sống như thế nào cho sạch
Vào dịp Tết cổ truyền, nhà tôi thường ăn rau sống cuốn với bánh tráng ...
Các bài khác:
  • Chọn củ kiệu làm dưa món cho tết
  • Say cà phê là như thế nào?
Chi tiết...

Thăm dò
Bạn biết tới chúng tôi thông qua ?
 
Thực phẩm chức năng
Nhờ cây thuốc tán sỏi, nên hay không?
Không ai vui gì khi biết mình đang chứa ít viên sỏi đâu đó trong đường tiết niệu! Khổ hơn nữa nếu đã từng trải ...
Các bài khác:
  • Trinh nữ hoàng cung - dược liệu quý trong điều trị u bướu
  • Cẩn thận với thực phẩm chức năng
Điểm tin
Top 6 thực phẩm nhật bản có giá đắt đỏ nhất - theo tỏi đen FNC
Giảm ăn mặn: Việc cần làm ngay
Quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm
Các bài khác:
  • Chọn mua thực phẩm ngoại
  • Còn nhiều rượu giả không được kiểm soát
Nhà hàng tự giới thiệu
Ưu đãi tại nhà hàng Sài Thành Bánh Canh
Từ ngày 22/12/2011 đến 28/2/2012, nhà hàng Sài Thành Bánh Canh thực hiện chương trình ưu đãi "Giáng sinh vui ...
Các bài khác:
  • I love Firday - Thứ 6 ngọt ngào
  • Cocasuki - Tưng bừng dạ tiệc cuối năm
Doanh nghiệp tự giới thiệu
Không tìm thấy bài viết nào!
  Chi tiết...
Bookmark and Share

  ie set Home Page  HP  | Firefox Bookmark this page  BM        Liên hệ Trung tâm        Liên hệ quảng cáo        Đường dây nóng        Tuyển dụng

Truy cập nhanh
ĂN GÌ   
Sống khỏe  
Đẹp++  
Mẹ và Bé  
Chồng em ăn gì  
TP cho ông bà
BỆNH NÀO THỨC NẤY     
Tiểu đường  
Ung thư
Béo phì  
Tim mạch
Bệnh khác
AN TOÀN THỰC PHẨM   
Quy tắc
Ngộ độc
Điểm đen  

 
ĐẢM ĐANG   
Lăn vào bếp
Kinh nghiệm
Không gian bếp
Chợ TP
ĐI ĂN ĐI  
Xuyên Việt
Phong vị - Món xưa
Thế giới đó đây
KHOA HỌC THỰC PHẨM 
Tin chuyên ngành  
Tài liệu  
Thuật ngữ  
Luật
THƯ GIÃN   
Truyện cười  
Video ăn gì  
DD tâm hồn
mon ngon